Thư viện ảnh
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 04 : 22
Tháng trước : 51
Năm 2024 : 179
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội viên nghèo xin ra khỏi hộ nghèo

Hội viên nghèo xin ra khỏi hộ nghèo

“Giàu xin được nghèo” cụm từ có lẽ chẳng còn xa lạ gì với chúng ta. Để được ưu đãi, để được nhận các chính sách hỗ trợ từ nhà nước, tìm mọi cách để có được tờ Giấy Chứng  nhận  hộ nghèo. Những suy nghĩ ích kỉ, lợi dụng sự nhân văn của Nhà nước với tư tưởng mưu cầu trục lợi. Giữa vòng xoáy của sự ích kỉ đáng trách thì trái lại đâu đó vẫn có những tấm gương tỏa sáng của những người nghèo xin thoát khỏi hộ nghèo.

Chi Đặng Thị Dung sinh năm 1995 là hội viên chi hội phụ nữ  Nà Lịn, xã Tân Lập, năm 20 tuổi chị kết hôn với anh Triệu Tiều Thắng ở cùng thôn, sau 4 năm chung  sống  anh, chị có 02 cháu 1 gái 1 trai.

   Năm 2019  anh, chị ở riêng, được ông bà nội chia cho gần 100m2  đất xây dựng được 01 nhà cấp 4 với tổng tiến gần 300 triệu toàn bộ số tiền làm nhà đều phải vay mượn anh, em, họ hàng. Nội thất đồ đạc trong nhà chẳng có gì giá trị, 2 con còn nhỏ chị phải ở nhà chăm con. Gia đình 4 miệng ăn chỉ trông chờ vào gần 700 m2 ruộng. Là gia đình thuộc diện hộ nghèo năm 2019, 2020 theo kết quả rà soát hô nghèo cận nghèo tiêu chí mới. Tài sản gia đình ngoài căn nhà ra chỉ có duy nhất 1 con bò mà gia đình chị được tham gia dự án nuôi bò sinh sản năm 2020. Cuộc sống ngày qua ngày với nỗi lo cơm áo gạo tiền đè nặng lên đôi vai người phụ nữ với dáng người mảnh khảnh.

Nhiều đêm nằm ôm con với biết bao suy nghĩ trăn trở, nhìn khuôn mặt ngây thơ của 2 đứa con, rồi nghĩ đến nợ nần chị rơi nước mắt, nếu cứ sống cam chịu thì không chỉ là tương lai anh chị mà còn là tương lai của 2 đứa nhỏ, không thể cứ sống như vậy mãi anh chị quyết tâm phải thay đổi, may mắn tìm được công việc tại công ty khoáng sản Bắc Kạn. Ông bà nội ngoại đều đã có tuổi, cuộc sống cũng không dư dả không thể chăm sóc được cho 2 cháu anh chị đành phải đưa theo đứa con nhỏ vừa mới 1 tuổi.

Vất vả cực nhọc vừa đi làm vừa chăm con, xa quê, xa gia đình nơi đất khách không biết nhờ cậy ai hai vợ chồng vừa đi làm vừa giúp đỡ nhau chăm sóc con. Nhiều lúc mệt mỏi, áp lực tưởng chừng như không thể gắng gượng nhưng nghĩ đến 2 đứa con anh chị chỉ có thể động viên nhau cố gắng mỗi ngày. Với số lương ít ỏi mỗi tháng vừa phải lo chi tiêu hàng ngày, tiền ăn học cho 2 đứa con, vừa phải trả nợ, cuộc sống dù còn nhiều khó khăn nhưng với khát vọng chính mình vươn lên, vào cuối năm 2020 trước khi rà soát hộ nghèo, cận nghèo chị quyết định làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Chị tâm sự “2 vợ chồng vô cùng biết ơn khi trong giai đoạn khó khăn nhất đã được Đảng, Nhà nước hỗ trợ quan tâm, động viên gia đình. Mặc dù bản thân và gia đình còn nhiều khó khăn nhưng vẫn còn rất nhiều người khó khăn, đặc biệt những người già không còn sức lao động, những người thiểu năng trí tuệ, ốm đâu bệnh tật cần được giúp đỡ”. Không chỉ vậy, chị Dung còn thường xuyên động viên khích lệ những người phụ nữ có hoàn cảnh giống mình, cố gắng phấn đấu vươn lên.

Bên cạnh những tư tưởng chông chờ ỷ lại. thì có một niềm vui nho nhỏ len lỏi, đó là những người như chị Dung, sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân vì người khác, vì xã hội, là một trong những tấm gương, là ánh sáng của chủ nghĩa nhân văn tốt đẹp.

 

      Tác giả: Lường Thoan


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Thăm dò ý kiến
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử:
Danh sách website các đơn vị